GIỚI THIỆU

 

KHU CÔNG VIÊN VĂN HÓA ĐẤT NUNG THANH HÀ
Địa điểm : Khối 5 – Phường Thanh Hà – Hội An – Quảng Nam
Chủ Đầu Tư : nhavietcorp

- Ý tưởng tổ chức không gian kiến trúc Lấy hình ảnh của bàn chuốc (hình tròn xoay) làm trung tâm bố cục chính tổng thể

Công viên gốm Thanh Hà

  Mỗi một dòng sông đều mang trong mình một ý nghĩa riêng. Dòng nước trên sông thay đổi không ngừng, dòng nước này chảy qua, dòng nước khác lại đến. Dòng sông là một bộ sưu tập của những khoảnh khắc, tạo cho chúng ta cảm giác liên tục. Hôm nay là quá khứ, và cũng là tương lai. Đức Phật đã từng nói như vậy. Và công viên đất nung Thanh Hà là một thiết kế hoàn hảo lấy ý tưởng từ dòng sông ấy, dòng sông của quá khứ, hiện tại và tương lai.

  Làng gốm Thanh Hà vốn rất nổi tiếng với các sản phẩm gốm, cũng như gạch và ngói. Đặc biệt nhất phải nói đến kĩ thuật làm ngói âm dương mà ngày nay chúng ta có thể thấy trên những mái nhà trong phố cổ Hội An. Các công trình bằng gạch thật sự rất đẹp. Đó là lí do tại sao nhiều du khách muốn đến thăm quan các ngôi đền Chăm ở thánh địa Mỹ Sơn. Những viên gạch đỏ, tiêu biểu cho đất sét ở đây, cũng được sử dụng trong xây dựng bảo tàng. Bảo tàng được thiết kế, xây dựng và thành lập bởi anh Nguyễn Văn Nguyên và cộng sự Nhavietcorp, Được sinh ra và lớn lên từ Thanh Hà, chịu ảnh hưởng bởi truyền thống lâu đời và bề dày lịch sử của làng nghề, anh đã rời làng đi học kiến trúc, và thành lập công ty kiến trúc Nha Viet khá thành công. 

  Một điều khá thú vị là, ở Việt Nam, “Nhà” có nghĩa là ngôi nhà, nhưng ở miền Bắc, “nhà tôi” không chỉ là ngôi nhà của tôi, mà còn mang ý nghĩa vợ/chồng tôi. Trong một xã hội theo định hướng gia đình, ngôi nhà không chỉ là nơi sinh sống, mà còn có một vị trí quan trọng đối với các thành viên, và là nơi dành cho các thế hệ mới. Cũng giống như dòng sông, ngôi nhà hiện tại là hiện thân của quá khứ và cả tương lai.

  Người Việt Nam thờ cúng tổ tiên của mình, đặc biệt là những người làm nên những điều vĩ đại. Chúng ta có thể thấy rất nhiều tác phẩm điêu khắc về tổ tiên, ông bà trong các ngôi đền, chùa, hay các ngôi nhà mang tính chất cộng đồng. Và tương tự, ở một số bảo tàng, cũng có thể thấy điều tương tự. Nhưng công viên đất nung Thanh Hà không tôn vinh một cá nhân đặc biệt nào, mà thể hiện sự tôn kính với cả làng gốm Thanh Hà. Theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ngôi làng được bao bọc bởi bốn bề sông nước. Đó cũng chính là lý do những người sáng lập làng gốm mấy trăm năm trước quyết định chọn Thanh Hà làm nhà của họ. Con sông là phương tiện vận chuyển tuyệt vời đối với gạch. Ngừoi dân làng gốm thậm chí còn tạo ra những chiếc ghe đặc biệt chuyên dùng cho mục đích này.

  Cũng giống như ngôi làng được bao bọc bởi sông nước, bảo tàng được đặt ở giữa, bao bọc bởi làng. Cách trang trí tại bảo tàng cũng tương tự như ở nhà các nghệ nhân: các lò nung, bàn xoay gốm, xưởng sản xuất, nơi trưng bày sản phẩm… Các khu vực còn lại dành cho mục đích ăn uống và nghỉ ngơi. Bởi vì bảo tàng thường xuyên đón các nghệ sĩ đến sống và làm việc, nên chúng tôi  có phòng nghỉ và phòng ăn cho các nghệ sĩ này. 

  Công viên được xây dựng theo mô hình bàn chuốt gốm, sử dụng kĩ thuật bằng tay, cùng với việc dùng nước để tạo nên sản phẩm.

  Hai tòa nhà lớn bạn nhìn thấy, trong cách xây dựng không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh, mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa. Khi bạn đi vào khu triễn lãm và đi bộ trên cầu thang lên đến vị trí cao nhất, bạn sẽ biết chắc đó là lò ngửa. Đứng ở cầu thang tầng trên, nơi có thể dẫn đến mái nhà, bạn chỉ nhìn thấy bầu trời. Một du khách cho biết nó giống như cầu thang lên thiên đường, và đó có thể cũng là cảm giác của ngọn lửa trong lò ngửa. Nó có thể thoát ra từ nơi cao nhất. Một tòa nhà khác giống như lò úp. Ngọn lửa có chiều hướng đi xuống. Lò úp có thể đạt đến một nhiệt độ nung cao hơn nhưng sẽ khó khăn hơn trong việc xây dựng.

 

  Phía trên khu trưng bày, bạn có thể nhìn thấy sản phẩm của các làng gốm truyền thống khác ở  Việt Nam. Và tầng trên cùng dành riêng cho các cuộc khai quật, tiết lộ cho chúng ta văn hóa Chăm được xây dựng như thế nào, người Sa Huỳnh đã sống như thế nào trong quá khứ.

  Khi đi dọc theo cầu thang từ khu trưng bày sang khu về  Thanh Hà, bạn không thể bỏ lỡ những cánh cửa với hình dạng giống như cửa lò nung. Chúng được thiết kế khá cởi mở và cao, nên khi du khách thưởng thức đồ uống tại đây, sẽ có gió rất mát. Các tầng trên cùng được xây dựng đúng như  tên của nó. Một cái nhìn tổng quan về lịch sử và thông tin về làng Thanh Hà, tại sao nơi đây nổi tiếng với đồ gốm trong quá khứ và hiện tại. Bây giờ cuộc sống không dễ dàng cho các nghệ nhân trong làng, sự cạnh tranh với các sản phẩm công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên số lượng những người yêu sản phẩm thủ công đang gia tăng. Và bảo tàng, giống như một người anh lớn của ngôi làng, sẽ giúp cho tương lai của làng phát triển tốt hơn.

 

  Sự ảnh hưởng của bảo tàng rất rõ ràng, một số dân làng đã nhìn thấy những khả năng mới và hầu hết các cửa hàng đang dần dần đổi mới.

  Dòng sông, với lịch sử 500 năm -  nơi đã mang những nghệ nhân từ miền bắc đến thành lập làng, cũng là dòng sông giúp người dân Thanh Hà vận chuyển gốm đến mọi miền đất nước. Cũng chính dòng sông ấy, mang lại cho nơi đây lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Những du khách đó, họ đến và mua đất nung Thanh Hà, mang về nhà. Một lần nữa, hôm nay, lịch sử lại tiếp diễn như vậy.

 
 
Ngày khởi công xây dựng công trình
 
 
Cổng chính vào công viên
 

Hình ảnh bàn chuốc trung tâm

 Thế giới thu nhỏ
 
Trưng bày trong bảo tàng
 
 
Nơi trưng bày Làng gốm truyền thống - Gốm Vĩnh Long
 
 
Không gian trưng bày gốm Sa Huỳnh
 

 
Lò gốm trong công viên
 
 
 
 
 
 
 
 
 
gomthanhha